PDA

View Full Version : Làm bún riêu ốc tuyệt ngon, cả nhà ‘đánh bay’ trong chớp mắt



sophienguyen
10-13-2020, 11:39 PM
Làm bún riêu ốc tuyệt ngon, cả nhà ‘đánh bay’ trong chớp mắt



Bún riêu ốc là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân Hà thành mà chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên nếu một lần được thưởng thức. Được làm từ những nguyên liệu bình dân, phổ biến nhưng bún ốc có vị ngon rất lạ, nước dùng trong, đậm đà với vị ngọt của xương ống, mùi thơm của ốc, vị chua nhẹ của giấm bỗng, những con ốc to, giòn sần sật, đậu hũ thơm bùi cùng đủ thứ ra sống tươi mát.


http://www.monngon.tv/wp-content/uploads/2020/09/11297e1cd5db7f4fe9cfa3a7c4482589-f0578de0eba002fe5bb1-750x375.jpg

Nguyên liệu:

– 500g xương ống/ xương sườn + 2 chân gà.

– 200g cua đồng.

– 200g ốc mít hoặc ốc nhồi, luộc chín, nhể ra để riêng.

– 1 khay đậu.


https://pose.vn/wp-content/uploads/2020/06/cach-lam-bun-oc-nguoi-1.jpg

– 1 củ hành tây, 3-4 củ hành khô, ớt bột, hành hoa, tía tô, rau sống.

– 1 chén cơm giấm bỗng hoặc cốt me.

– 1 cục đường phèn nhỏ để giúp nước dùng ngọt thanh.

– 3 quả cà chua to, 10 quả cà chua bi.

– 1 thìa cơm hạt điều.

– 1 chén con dầu ăn.

– Mắm tôm Bắc, bột nêm, bột canh, muối.

– Ăn kèm giò tai tự làm nếu có, thịt bò, chả cua.

Cách làm bún riêu ốc:


https://cdn.pose.vn/wp-content/uploads/2020/06/bun-rieu-cua-oc-cha-386326.jpg

Ảnh minh họa

– Hành tây, 2 củ hành khô nướng thơm.

– 2 củ hành khô bóc vỏ, thái nhỏ rồi phi thơm.

– Cua đồng rửa sạch, khoắng qua nước muối, tách vỏ, lấy gạch để riêng. Sau đó tiến hành giã hoặc xay nhuyễn, lọc lại 2-3 lần lấy nước cua.

– Xương rửa sạch, luộc qua 1 nước, bỏ xương vào ninh với 1,5 lít nước, 1 cục đường phèn, hành tây + hành khô nướng thơm. Ninh khoảng 2-3 tiếng thì vớt xương ra, lọc nước dùng cho trong, sau đó thêm nước lọc cua vào. Đun thật nhỏ lửa, khuấy nhẹ 1 chiều chờ phần gạch nổi lên thì múc gạch ra, dùng muôi ấn chặt cho gạch liên kết đóng thành tảng.

– Cho hạt điều vào chưng với 1 chén con dầu ăn, vớt bỏ hạt lấy dầu màu điều. 3 quả cà chua bổ múi cau, cho vào xào qua cùng hành phi và 1/2 chỗ dầu màu điều trên, 1 nửa cho vào nồi nước dùng cùng 10 quả cà chua bi bỏ cuống (để cho đẹp bát bún khi múc ăn kèm), 1 nửa phần cà chua đã xào cho gạch cua vào chưng (để lửa liu riu để gạch không bị cháy).

– Ớt khô cũng chưng lên với dầu màu điều cho thơm.

– Đậu phụ cắt miếng vuông, chiên giòn.

– Bún chần nóng.

– Hành hoa, tía tô thái nhỏ. Hành củ chẻ sợi.

– Nêm nếm nước dùng lại với bột canh, muối cho vừa miệng. Nước sôi thì thêm 1 chén giấm bỗng hoặc cốt me vào. Không nêm mặn quá để thêm mắm tôm khi ăn là vừa.

– Xếp bún đã chần nóng, múc gạch cua chưng, ốc, thái giò tai, chần thịt bò, đậu phụ chiên, hành, tía tô, 1-2 quả cà chua bi vào cùng rồi chan nước dùng. Thêm mắm tôm và ớt chưng cho vừa ăn.


Món Việt