sophienguyen
07-05-2015, 02:19 AM
Mắm tép chưng thịt, Tôm nấu canh chua
Thường mắm tép chưng thịt làm bằng mắm ruốc, nhưng mắm ruốc từ đợt mình đi Đà Nẵng đã hết, thèm quá - mình đánh liều dùng thử mắm tôm. Thế mà thành công! Mình cũng có “mắm tép chưng thịt” như ai, thịt đỏ thơm tỏi sả phi, săn, giòn, ngọt mặn.
Cùng với cà rốt và hành củ ngâm chua cấp tốc – sau 6 tiếng là dùng được, mình đã có thực phẩm dự trữ sẵn sàng cho những bữa sáng thèm cơm.
Nguyên liệu
+ 300g thịt lợn băm
+ 3 củ tỏi, bóc vỏ, giã nhỏ
+ 3 củ sả, thái mỏng, băm nhỏ
+ 2-3 quả ớt, băm nhỏ
+ 3-5 thìa canh mắm tôm , chọn loại mắm tôm sạch không sạn.
Cách làm
- Phi thơm tỏi sả đến khi vàng nhẹ thì cho mắm tôm vào chưng tới khi chuyển từ màu tím hồng sang màu đỏ, không còn mùi tanh nữa mà có mùi thơm của mắm chưng.
- Cho ớt vào đảo một lát rồi cho thịt băm vào đảo đều đến khi thịt săn và ra mỡ, miếng thịt xém và bắt đầu khô thì cho 1-2 thìa đường vào đảo đều là được.
http://imgs.emdep.vn/Images/Uploaded/Share/2014/07/14/thitchungmam1.jpg (http://imgs.emdep.vn/Images/Uploaded/Share/2014/07/14/thitchungmam1.jpg)
“Mắm tép chưng thịt” thế này, nếu không tinh thì sẽ không phát hiện ra là “giả”. Thịt có màu nâu đỏ đẹp, miếng thịt săn lại, ngọt mặn cay nhẹ thơm mùi sả tỏi quyện cả cùng với thịt, rất đưa cơm.
Cách nấu canh chua tôm
Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh chua tôm
Tôm tươi (đã lột vỏ): 200g
Dứa: 1/4 quả
Cà chua + nấm kim châm + đậu bắp
Ngò gai + ngò om +hành lá + bạc hà + tỏi
Gia vị: Bột nêm + muối + đường + nước mắm + bột điều
http://monan9.com/wp-content/uploads/2015/04/cach-nau-canh-chua-tom-1.jpg (http://monan9.com/wp-content/uploads/2015/04/cach-nau-canh-chua-tom-1.jpg)
Hướng dẫn cách nấu canh chua tôm
Bước 1: Tôm rửa sạch, khứa nhẹ nhàng tách lấy phần chỉ đen ở lưng tôm để ráo nước chuẩn bị cách nấu canh chua tôm.
Bước 2: Cà chua + nấm + đậu bắp + bạc hà + dứa rửa sạch sẽ sau đó xắt miếng vừa ăn.
http://monan9.com/wp-content/uploads/2015/04/cach-nau-canh-chua-tom-2.jpg (http://monan9.com/wp-content/uploads/2015/04/cach-nau-canh-chua-tom-2.jpg)
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho dầu phi vàng tỏi cho thơm sau đó cho chút bột điều vào đun khoảng 5 phút các bạn đổ một nửa phần cà chua vào chảo xào khoảng 5 phút cho có màu đẹp.
Bước 4: Đổ nước lạnh vào nổi đun sôi. Sau đó cho dứa, đậu bắp và bạc hà vào và nêm nếm nước mắm, bột nêm, đường cho vừa khẩu vị ăn.
Bước 5: Khi thấy nước sôi đều các bạn đổ nốt phần cà chua vào đun khoảng 5 phút, đổ tôm vào nồi đợi khi thấy tôm chuyển sang màu hồng thì các bạn tắt bếp.
Trình bày: Múc canh chua tôm ra bát sau đó cho ngò và hành lá lên trên trang trí cho hấp dẫn
http://monan9.com/wp-content/uploads/2015/04/cach-nau-canh-chua-tom-3.jpg
Yêu cầu thành phẩm: Món canh chua tôm vị ngọt của tôm và vị chua dịu của cà chua cùng mùi thơm đặc trưng của rau củ.
Món canh chua tôm là món canh đơn giản nhưng cũng không kém phần hấp dẫn đâu các bạn ạ, khi ăn cùng với cơm nóng chắc hẳn sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm ấm cúng. Hãy cùng học cách nấu canh chua tôm để trổ tài nấu nước của mình các bạn nhé.
Thường mắm tép chưng thịt làm bằng mắm ruốc, nhưng mắm ruốc từ đợt mình đi Đà Nẵng đã hết, thèm quá - mình đánh liều dùng thử mắm tôm. Thế mà thành công! Mình cũng có “mắm tép chưng thịt” như ai, thịt đỏ thơm tỏi sả phi, săn, giòn, ngọt mặn.
Cùng với cà rốt và hành củ ngâm chua cấp tốc – sau 6 tiếng là dùng được, mình đã có thực phẩm dự trữ sẵn sàng cho những bữa sáng thèm cơm.
Nguyên liệu
+ 300g thịt lợn băm
+ 3 củ tỏi, bóc vỏ, giã nhỏ
+ 3 củ sả, thái mỏng, băm nhỏ
+ 2-3 quả ớt, băm nhỏ
+ 3-5 thìa canh mắm tôm , chọn loại mắm tôm sạch không sạn.
Cách làm
- Phi thơm tỏi sả đến khi vàng nhẹ thì cho mắm tôm vào chưng tới khi chuyển từ màu tím hồng sang màu đỏ, không còn mùi tanh nữa mà có mùi thơm của mắm chưng.
- Cho ớt vào đảo một lát rồi cho thịt băm vào đảo đều đến khi thịt săn và ra mỡ, miếng thịt xém và bắt đầu khô thì cho 1-2 thìa đường vào đảo đều là được.
http://imgs.emdep.vn/Images/Uploaded/Share/2014/07/14/thitchungmam1.jpg (http://imgs.emdep.vn/Images/Uploaded/Share/2014/07/14/thitchungmam1.jpg)
“Mắm tép chưng thịt” thế này, nếu không tinh thì sẽ không phát hiện ra là “giả”. Thịt có màu nâu đỏ đẹp, miếng thịt săn lại, ngọt mặn cay nhẹ thơm mùi sả tỏi quyện cả cùng với thịt, rất đưa cơm.
Cách nấu canh chua tôm
Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh chua tôm
Tôm tươi (đã lột vỏ): 200g
Dứa: 1/4 quả
Cà chua + nấm kim châm + đậu bắp
Ngò gai + ngò om +hành lá + bạc hà + tỏi
Gia vị: Bột nêm + muối + đường + nước mắm + bột điều
http://monan9.com/wp-content/uploads/2015/04/cach-nau-canh-chua-tom-1.jpg (http://monan9.com/wp-content/uploads/2015/04/cach-nau-canh-chua-tom-1.jpg)
Hướng dẫn cách nấu canh chua tôm
Bước 1: Tôm rửa sạch, khứa nhẹ nhàng tách lấy phần chỉ đen ở lưng tôm để ráo nước chuẩn bị cách nấu canh chua tôm.
Bước 2: Cà chua + nấm + đậu bắp + bạc hà + dứa rửa sạch sẽ sau đó xắt miếng vừa ăn.
http://monan9.com/wp-content/uploads/2015/04/cach-nau-canh-chua-tom-2.jpg (http://monan9.com/wp-content/uploads/2015/04/cach-nau-canh-chua-tom-2.jpg)
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho dầu phi vàng tỏi cho thơm sau đó cho chút bột điều vào đun khoảng 5 phút các bạn đổ một nửa phần cà chua vào chảo xào khoảng 5 phút cho có màu đẹp.
Bước 4: Đổ nước lạnh vào nổi đun sôi. Sau đó cho dứa, đậu bắp và bạc hà vào và nêm nếm nước mắm, bột nêm, đường cho vừa khẩu vị ăn.
Bước 5: Khi thấy nước sôi đều các bạn đổ nốt phần cà chua vào đun khoảng 5 phút, đổ tôm vào nồi đợi khi thấy tôm chuyển sang màu hồng thì các bạn tắt bếp.
Trình bày: Múc canh chua tôm ra bát sau đó cho ngò và hành lá lên trên trang trí cho hấp dẫn
http://monan9.com/wp-content/uploads/2015/04/cach-nau-canh-chua-tom-3.jpg
Yêu cầu thành phẩm: Món canh chua tôm vị ngọt của tôm và vị chua dịu của cà chua cùng mùi thơm đặc trưng của rau củ.
Món canh chua tôm là món canh đơn giản nhưng cũng không kém phần hấp dẫn đâu các bạn ạ, khi ăn cùng với cơm nóng chắc hẳn sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm ấm cúng. Hãy cùng học cách nấu canh chua tôm để trổ tài nấu nước của mình các bạn nhé.